Home / Mang Thai / Sinh nở an toàn / Thăm khám và xét nghiệm cần thiết khi mang thai

Thăm khám và xét nghiệm cần thiết khi mang thai

mang-thai-bao-lau-thi-di-kham-thaiCác bước khám và xét nghiệm định kỳ trong thời kì mang thai nào bạn cần thực hiện? Đó là điều vô cùng quan trọng mà các sản phụ cần quan tâm để theo dõi sự phát triển tốt của thai nhi. 

1. Thăm khám thai

1.1 Khám thai lần đầu

Thông thường, sau 3 tuần chậm kinh (khoảng 7 tuần kể từ kỳ kinh cuối) cùng với sự xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng, người mẹ cần đi khám để biết được thai nhi đã làm tổ trong vị trí của tử cung chưa và khẳng định thai nhi đang phát triển.

1.2 Khám thai lần thứ 2

Sản phụ cần đi khám lần 2 ở giữa tuần 11 – 12. Trong lần khám này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để tính ngày thụ thai chính xác (dự kiến ngày sinh cho bạn ) và xem thai nhi có phát triển hay không? Ngoài ra giai đoạn này cũng để giúp phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi.Và kiểm tra độ dày da gáy của bé để phát hiện xem trẻ có bị bệnh Down ko?

1.3 Khám thai lần thứ 3

Ở tuần 16, sản phụ sẽ được thăm khám thông thường và theo dõi thai nhi. Dựa vào tình trạng sức khoẻ của thai phụ mà bác sĩ yêu cầu phải làm thêm một số xét nghiệm nếu cần. Đây là giai đoạn bạn có thể biết được giới tính của bé.

1.4 Khám thai lần thứ 4

Bước sang tuần 21 – 22, dù sản phụ vẫn cảm nhận được sự lớn lên từng ngày của thai nhi nhưng vẫn cần được thăm khám và siêu âm hình thể của thai nhi nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường (nếu có) của thai nhi.

1.5 Khám thai lần thứ 5

Ở tuần 26 kiểm tra sự phát triển của trẻ và phát hiện những dấu hiệu bất thường

1.6 Khám thai lần thứ 6

Ở tuần 31 đến 32 kiểm tra sự phát triển của trẻ và phát hiện những dấu hiệu bất thường

1.7 Khám thai lần thứ 7

-  Bước sang tuần 36, sản phụ bắt buộc phải đi khám theo dõi. Đây là lần khám để bác sỹ đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh: sinh thường hay phải mổ đẻ.

- Lần khám thứ 7 này có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài xác định cách thức sinh, bác sĩ sẽ khám xem cổ tử cung sản phụ có luôn được đóng kín không? Sản phụ có nguy cơ dọa đẻ non không? Xem xét các cử động thai, tim thai có bình thường không và làm xét nghiệm dịch âm đạo tìm khuẩn liên cầu nhóm B.

- Ngoài ra, tuỳ từng trường hợp mà bác sĩ yêu cầu sản phụ khám, xét nghiệm, siêu âm thêm để theo dõi các biến chứng thai nghén, theo dõi nước ối, ngôi thai, tình trạng bám của rau thai…

- Vì vậy, sản phụ cần đi khám thai theo đúng định kỳ và ngay từ khi mang thai phải luôn được bác sĩ sản khoa khám, theo dõi thai định kỳ.

2. Xét nghiệm khi mang thai

2.1 Xét nghiệm máu theo định kỳ đẻ kiểm tra:

- Lượng sắt trong máu: Để xác định xem thai phụ có bị thiếu sắt không?

+ Nếu thấp bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và uể oải.

+ Bạn nên bổ sung các lọai rau có màu xanh đậm (cải bó xôi) và thịt đỏ (thịt bò) vào khẩu phần ăn để tăng cường nguồn cung cấp sắt. Nếu sự thay đổi trong chế độ ăn vẫn không đủ, bạn có thể được chỉ định uống bổ sung viên sắt để tránh không bị thiếu máu do thiếu sắt. Vì lượng sắt trong máu của bạn thay đổi trong suốt thai kỳ

- Nhóm máu và yếu tố Rherus: Bác sĩ của bạn cần biết nhóm máu của bạn để ghi vào sổ khám thai và xem xét liệu máu của bạn có Rherus dương (RH+) hay Rherus âm (RH-), vì cả hai loại máu này không tương thích với nhau. Nếu máu của bạn là RH- và bạn đang mang thai em bé có máu RH+, thì sẽ có khả năng cơ thể bạn sản sinh ra kháng thể chống lại các tế bào máu RH+. Điều đó có thể ảnh hưởng đến con bạn ở giai đoạn sau của thai kỳ. Bằng việc biết sớm nhóm máu của bạn, bác sĩ có thể giảm thiểu nguy cơ xảy ra các biến chứng cho con bạn.

- Kiểm tra xem mẹ có bị nhiễm các loại Virut trong các bệnh ( Bệnh Rubella, HIV/AIDS, Bệnh Toxoplasma)

+ Nếu bạn bị nghi ngỡ là mắc một trong số các loại Virut trên thì bác sỹ sẽ cho bạn những lời khuyên

2.2 Xét nghiệm nước tiểu

- Kiểm tra đạm trong nước tiểu : Nếu lượng đạm nhiều có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng hoặc nếu bạn có kèm theo các triệu chứng khác như phù, cao huyết áp.. là biểu hiện của bệnh lý tiền sản giật. Bệnh lý này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Bác sĩ sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn

- Kiểm tra glu-cô trong nước tiểu nếu có thì có thể bạn ăn nhiều thức ăn có lượng đường cao, hoặc đơn giản là bạn vừa ăn các thực phẩm có đường. Nếu bạn thường xuyên có glu-cô trong nước tiểu, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả bạn và thai nhi, tuy nhiên bạn vẫn có thể điều chỉnh đường huyết bằng các chế độ dinh dưỡng , vận động thích hợp

2.3 Xét nghiệm chọc dò nước ối

- Thường được thực hiện khoảng tuần từ 15 – 18 của thai kỳ, xét nghiệm chẩn đoán này xem xét liệu con bạn có Hội chứng Down hoặc các vấn đề về nhiễm sắc thể khác không. – – Bạn thường được đề nghị xét nghiệm này nếu bạn hơn 35 tuổi, đã sinh con với bất kỳ triệu chứng nào cụ thể, hoặc nếu bạn hoặc chồng bạn có tiền sử gia đình bất bình thường về gen..Bạn cũng sẽ được đề nghị làm xét nghiệm này nếu bạn có nguy cơ cao từ kết quả của các xét nghiệm máu hoặc siêu âm vùng sáng sau gáy.

2.4 Xét nghiệm chọc hút gai nhau (VCS)

- Xét nghiệm này thường được đề nghị cho những thai phụ trên 35 tuổi và gia đình có tiền sử mắc các bệnh về gen hoặc đã từng sinh con không bình thường. Xét nghiệm này kéo dài khoảng nửa giờ và hơi đau hơn một chút so với chọc dò nước ối

2.5 Xét nghiệm dung nạp Glucose

Trong giai đoạn thứ hai của thai kỳ bạn có thể được đề nghị kiểm tra bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai. Những người có nguy cơ nhất thường là những người trên 35 tuổi, người béo phì và có thể đã bị vấn đề đó ở lần mang thai trước.. Xét nghiệm máu đơn giản sẽ phát hiện liệu bạn có bị bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai không.

mang-thai-bao-lau-thi-di-kham-thai

3. Tiêm phòng khi mang thai

3.1 Trước khi thai phụ có ý định mang thai thì cần tiêm phòng

3.1.1 Rubella
Đây là bệnh lành tính, khỏi trong thời gian ngắn và hoàn toàn có thể phòng ngừa. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh Rubella trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm Rubella. Ngay cả người khỏe mạnh nhất cũng không nên thờ ơ với bệnh này.

3.1.2 Viêm gan B
Ở Việt Nam, rất nhiều người bị nhiễm virus viêm gan B. Trước khi có bầu, bạn cũng nên làm xét nghiệm và tiêm phòng viêm gan B.

3.1.3 Thủy đậu

- Mẹ mắc Thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ thì trẻ đẻ ra có nguy cơ mắc dị tật.Ngoài ra, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở.

- Trước khi chuẩn bị có bầu, bạn cũng nên tiêm phòng bệnh thủy đậu và ít nhất sau 2 tháng mới nên có em bé.

3.1.4 Uốn ván

- Mẹ có thể tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai hoặc trong lúc mang thai mà hoàn toàn vô hại với em bé.

- Uốn ván là một bệnh có tác động đến hệ thần kinh trung ương, gây cứng cơ và mất nhận thức

Lịch tiêm vacxin uốn ván cho phụ nữ

Mũi 1: Tiêm cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ 15-35 tuổi

Mũi 2: Ít nhất 4 tuần sau mũi 1

Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2

Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc trong kỳ có thai sau.

Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc trong kỳ có thai sau. Không có khoảng cách tối đa giữa các mũi tiêm uốn ván.

3.1.5 Tiêm phòng cúm

Bạn cũng nên tiêm phòng cúm trước khi có ý định mang bầu để phòng tránh những bị hắt hơi, sổ mũi, cúm trong thời gian mang thai. Thời điểm tiêm phòng cúm tốt nhất là tháng 10 hoặc tháng 11 – giai đoạn cúm bùng phát mạnh.

3.2 Tiêm phòng trong thời kỳ mang thai

- Đối với mẹ có thai lần đầu : Tiêm 2 mũi uốn ván vào tháng thứ 5 & tháng thứ 6 là phù hợp nhất

- Bạn lưu ý : Mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ nhất ít nhất 1 tháng và mũi thứ 2 phải tiêm trước ngày sinh ít nhất 1 tháng thì mới đảm bảo kết quả phòng tránh được bệnh

- Đối với mẹ có thai lần thứ 2 trở đi : Tiêm 1 mũi uốn ván nhắc lại vào tháng thứ 6