Home / Mang Thai / 10 Cách giúp mẹ bầu hết nôn – nghén khi mang thai

10 Cách giúp mẹ bầu hết nôn – nghén khi mang thai

Khi mang thai, mũi bạn thính hơn, những mùi hương trước đó không làm bạn khó chịu thì nay lại rất phiền và khiến bạn ốm nghén, mệt mỏi. Rất nhiều bà bầu khổ sở vì tình trạng ốm nghén khi mang thai. Dưới đây là một số cách giúp bạn thoát khỏi tình trạng này.

Nguyên nhân gây ốm nghén?

Ốm nghén thường là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố. Lý do cụ thể khác bao gồm:

Tiết nước bọt dư thừa trong những tháng đầu tiên mang thai.

Lượng đường trong máu thấp.

Tăng nồng độ progesterone; progesterone giúp ngăn ngừa sinh non bằng cách nới lỏng các cơ tử cung. Tuy nhiên, progesterone cũng nới lỏng các cơ bắp dạ dày và ruột, dẫn đến dư thừa axit trong dạ dày và trào ngược axit.

Thông thường, bạn sẽ nhạy cảm hơn với mùi trong quá trình mang thai, có thể gây buồn nôn.

Sự gia tăng nồng độ bilirubin.

Bây giờ bạn biết những gì gây ra ốm nghén và dưới đây là biện pháp khắc phục.

1.Gừng:
10-cach-giup-m…-khi-mang-thai.html ‎1
Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng gừng là một trong những phương pháp chữa trị tốt nhất cho tình trạng ốm nghén. Nghiên cứu cụ thể cũng đã khám phá ra khả năng của gừng, nó là một biện pháp thận trọng, hãy nhớ sử dụng gừng tự nhiên. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn lựa chọn một sản phẩm làm từ gừng.

2. Nước:

Uống nước. Ốm nghén thường dẫn đến mất nước. Ngược lại, mất nước cũng có thể gây buồn nôn. Đừng uống quá nhiều nước cùng một lúc. Lý tưởng nhất là uống 2 lít nước mỗi ngày, ít nhất. Chỉ uống nước, những đồ uống lạnh và ngọt có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.

3.Tránh xa căng thẳng:

10-cach-giup-m…-khi-mang-thai.html 2

Đôi khi, gây nên cảm xúc như căng thẳng có thể dẫn đến tình trạng ốm nghén. Giữ bình tĩnh và cố gắng không suy nghĩ nhiều, tập thể dục nhẹ nhàng, nghe nhạc cũng là những biện pháp giúp bạn tránh xa căng thẳng và thư giãn.

4. Bấm huyệt:

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng bấm huyệt cổ tay có thể làm giảm bớt các triệu chứng buồn nôn và nôn ở phụ nữ mang thai và chúng rất hiệu quả.

5.Nghỉ ngơi:

Một trong những dấu hiệu lớn nhất của ốm nghén là cơ thể của bạn cho thấy sự cần thiết phải nghỉ ngơi. Hãy chắc chắn rằng bạn không quá gắng sức, vì đây là một thời điểm nhạy cảm. Bạn nên nghỉ ngơi nhiều và chắc chắn rằng bạn ngủ tốt. Mệt mỏi chỉ làm trầm trọng thêm các triệu chứng ốm nghén.

6. Ăn bữa ăn nhỏ nhưng thường xuyên:

10-cach-giup-m…-khi-mang-thai.html 3

Các loại thực phẩm carbohydrate cao như bánh mì và bánh quy giòn là tốt cho bạn. Đôi khi, bệnh trầm trọng thêm nếu bạn bỏ qua các bữa ăn. Ăn thức ăn thường xuyên với đúng liều sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng ốm nghén.

7. Bạc hà:

Một trong những biện pháp tốt nhất chữa tình trạng ốm nghén là bạc hà. Thảo mộc này làm dịu tâm trí và ngăn chặn việc bạn thèm uống lạnh (một điều không tốt cho việc mang thai).

Bạn có thể nhai một vài lá bạc hà hoặc kẹo cao su bạc hà không đường. Nếu bạn không thích nhai kẹo cao su, bạn có thể pha một tách trà bạc hà. Ngoài ra, bạn có thể ngửi tinh dầu bạc hà.

8. Biện pháp thảo dược:

Bạn cũng có thể thử một số phương thuốc thảo dược để làm giảm các triệu chứng ốm nghén. Nhiều loại thảo mộc như hoa cúc, chanh… giúp kiểm soát chứng buồn nôn.

 9.Liệu bằng hương thơm:

Trong hầu hết các trường hợp, hương liệu có thể giúp bạn thư giãn. Tuy nhiên, tình trạng ốm nghén có  đặc trưng là mũi bạn trở nên nhạy cảm hơn và một số loại dầu có thể làm trầm trọng thêm cảm giác buồn nôn của bạn. Một số loại tinh dầu có thể giúp bạn giảm buồn nôn là: Tinh dầu chanh và Tinh dầu gừng.

10. Quế:

10-cach-giup-m…-khi-mang-thai.html 4

Quế đã được tìm thấy là làm giảm cảm giác buồn nôn và ức chế ốm nghén.

Nguồn: Sức khỏe đời sống