Home / Sinh nở an toàn / 8 điều mẹ nào cũng gặp phải ngay sau khi bé yêu trào đời!

8 điều mẹ nào cũng gặp phải ngay sau khi bé yêu trào đời!

Bài viết này sẽ giúp các mẹ chủ động đón nhận những thay đổi sau khi sinh xong em bé và hạn chế những lo lắng không cần thiết.

Trong quá trình sinh, mẹ trở nên căng thẳng và chỉ tập trung hết sức vào việc rặn đẻ. Vì thế sau khi sinh xong, mẹ sẽ rất mệt, đau đớn và thậm chí không biết điều gì đang xảy ra với mình nữa. Thực tế, mẹ sẽ phải trải qua rất nhiều điều đáng sợ sau khi sinh con xong như run rẩy, bị khâu vết mổ sống và bị vã mồ hôi…

Toàn thân run rẩy

Đừng ngạc nhiên và hoảng hốt vì cảm thấy toàn thân run rẩy ngay khi vừa sinh xong. Điều này là bình thường và mẹ không cần lo mình sẽ bị cảm lạnh. Cơn run chỉ diễn ra trong vài phút do thay đổi nội tiết tố ngay sau khi sinh. Hoặc nó cũng có thể là một phản ứng do tiêm thuốc gây mê hoặc sự giải phóng hoóc-môn endorphin.

8-dieu-me-nao-…e-yeu-trao-doi.html 3

                 Đừng ngạc nhiên và hoảng hốt vì cảm thấy toàn thân run rẩy ngay khi vừa sinh xong.

Bị khâu… sống

Có thể mẹ chưa bao giờ nghe đến cụm từ “thủ thuật cắt tầng sinh môn” hoặc “thủ thuật rạch âm hộ”. Thực ra, đó là thuật ngữ trong ngành y học về việc rạch âm đạo để giúp mẹ rặn đẻ dễ dàng và em bé ra ngoài nhanh hơn. Sau khi sinh xong, để tránh bị chảy máu và viêm nhiễm âm đạo, bác sĩ sẽ khâu lại vết rạch ở âm hộ của mẹ. Điều đáng sợ hơn nữa là thuốc giảm đau được tiêm trong thời gian rặn đẻ đã hết tác dụng và mẹ có thể phải chịu rất nhiều đau đớn khi kim chỉ đâm vào da thịt trong trạng thái… hoàn toàn tỉnh táo.

Em bé có thể không muốn bú ngay

Không phải bé nào cũng ngậm núm vú mẹ và bú sữa ngon lành khi vừa sinh xong như mẹ nghĩ. Theo các bác sĩ, hầu hết trẻ sơ sinh đều không muốn bú trong khoảng 15 – 30 phút sau khi sinh xong. Vậy nên, các mẹ đừng lo lắng nếu con không chịu bú sau khi sinh.

8-dieu-me-nao-…e-yeu-trao-doi.html 4

    Không phải bé nào cũng ngậm núm vú mẹ và bú sữa ngon lành khi vừa sinh xong như bạn nghĩ.

Hãy ôm con để giữ ấm cho con và đợi đến khi con sẵn sàng ăn thì cho con bú.

Mẹ có cảm giác như mình là cái túi vừa bị chọc thủng

Mẹ nhận được cảm giác này là do bụng mẹ vừa bị rỗng. Khi em bé ở trong bụng, các cơ quan nội tạng của mẹ bị ép sát vào sâu phía trong. Đến khi em bé và nhau thai được lấy ra ngoài, khoảng trống trong bụng của mẹ không được làm đầy ngay vì các cơ quan nội tạng cần thời gian để dịch chuyển dần ra ngoài.

Mẹ sẽ bị chảy máu

Tất nhiên, mẹ sẽ bị chảy máu do bị rạch âm hộ. Nhưng lúc rặn đẻ mẹ sẽ không nhận ra điều này rõ ràng. Các vết khâu dù đã buộc chỉ lúc này vẫn rỉ máu ra, và mẹ sẽ thấy bị xót, đau âm ỉ hàng tiếng đồng hồ, thậm chí là nhiều ngày mỗi khi vận động hoặc đi vệ sinh.

Chỗ ấy sẽ bị sưng

Đây là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ sau khi sinh xong. Dù ít hay nhiều, mẹ cũng sẽ bị sưng và thậm chí là bầm tím ở vùng kín do sức ép đẩy em bé ra ngoài và do vết rạch âm hộ lúc sinh. Tùy thuộc vào mức tổn thương của vùng kín, khu vực đó của bạn sẽ bình phục sớm hay muộn.

Mẹ sẽ “cố thủ” ở trên giường

8-dieu-me-nao-…e-yeu-trao-doi.html 2

                      Hạn chế vận động cũng là việc làm tốt mà các bác sĩ khuyên bà đẻ làm theo.

Sau khi sinh xong, Mẹ sẽ cảm thấy cơ thể mình bớt nặng nề. Nhưng các cơn đau biến mẹ trở thành một kẻ lười vận động. Mẹ chỉ muốn ở trên giường, và sợ đi vệ sinh. Dù sao đi chăng nữa, hạn chế vận động cũng là việc làm tốt mà các bác sĩ khuyên bà đẻ làm theo. Và mẹ hãy chắc chắn rằng luôn có người thân hoặc y tá ở bên cạnh để chăm sóc mẹ sau khi sinh xong.

Vã mồ hôi

Điều này không có gì lạ vì mẹ phải dùng rất nhiều sức để đẩy em bé ra ngoài nên mẹ sẽ bị vã mồ hôi. Thậm chí, sau khi sinh con rồi, mẹ vẫn có thể gặp tình trạng này trong một vài tuần. Theo các bác sĩ đó là bởi vì sự thay đổi hoóc-môn estrogen lớn và đột ngột diễn ra trong cơ thể mẹ. Tuy nhiên, mẹ không cần lo. Triệu chứng này sẽ nhanh chóng hết sau một đến hai tháng.

Nguonbau.bn