Home / Sinh nở an toàn / Cổ tử cung mở nhanh ầm ầm khi đẻ thường với 5 tư thế mẹ nào cũng làm được

Cổ tử cung mở nhanh ầm ầm khi đẻ thường với 5 tư thế mẹ nào cũng làm được

Khi thực hiện những tư thế này, áp lực sẽ giúp em bé đi xuống và tử cung mở nhanh hơn, giúp mẹ dễ dàng đẻ thường.

Theo chuyên gia sản khoa  Aurelin Fernando (Mỹ), một trong những cách giúp mẹ đối phó với cơn đau chuyển dạ là tìm các vị trí phù hợp để tạo ra trọng lực giúp em bé trong bụng dễ dàng tụt xuống, đồng thời giảm áp lực lên lưng, vùng chậu. Những tư thế này cũng giúp cổ tử cung của mẹ giãn nở nhanh hơn, nhờ đó là mẹ bớt phải chịu thời gian đau đẻ kéo dài.

Tư thế đứng truyền thống

 co-tu-cung-mo-…-cung-lam-duoc.html 1

Mẹ bầu có thể vòng tay qua cổ hoặc eo của chồng để nhờ hỗ trợ giúp mẹ đứng vững hơn. Người chồng cũng dùng tay để xoa bóp lưng cho mẹ. Ở tư thế này, người mẹ nên lắc lư nhẹ nhàng sẽ giúp tạo trọng lực để thai nhi di chuyển xuống dưới cổ tử cung.

Ngoài ra, các mẹ có thể đi lại nhẹ nhàng và nâng một chân lên ghế sau đó đổi chân như trong hình. Các mẹ cũng có thể đứng rộng hai chân và dựa vào ghế để hỗ trợ nên không có chồng ở bên.

Tư thế ngôi đi vệ sinh

 co-tu-cung-mo-…-cung-lam-duoc.html 2

Với tư thế này sẽ giúp khung xương chậu mở rộng, tạo cơ hội dễ dàng để em bé đi ra. Mẹ có thể ngồi xổm và bám vào một chiếc ghế, cạnh giường hoặc nhờ chồng hỗ trợ từ phía sau.

Tư thế ngồi

 co-tu-cung-mo-…-cung-lam-duoc.html 3

Tư thế này nên được thực hiện khi mẹ bầu muốn nghỉ ngơi giữa những cơn co thắt đau đẻ. Mẹ bầu có thể ngồi trên ghế và mở rộng 2 chân hoặc ngồi trên bóng sinh hay ngồi cạnh giường. Mẹ cũng có thể ngồi tựa lưng vào ghế và giơ cao 2 chân lên cũng là một tư thế có lợi cho quá trình chuyển dạ.

Tư thế quỳ

 co-tu-cung-mo-…-cung-lam-duoc.html 4

Mẹ có thể quỳ trên giường, trên một tấm thảm yoga với bóng sinh hỗ trợ hoặc trên sàn nhà. Tư thế này yêu cầu mẹ mở rộng 2 chân, cực kỳ hiệu quả giúp cổ tử cung nhanh chóng mở rộng.

Tư thế nằm mở rộng chân

 co-tu-cung-mo-…-cung-lam-duoc.html 5

Nếu muốn nằm, hãy nằm nghiêng sang trái (để không tạo áp lực lên các dây thần kinh, sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn) và đồng thời mở rộng chân lên cao hoặc dùng gối hỗ trợ. Khi nằm, mẹ cần lưu ý mở rộng chân để mở rộng vùng xương chậu, mới giúp quá trình sinh nở được nhanh chóng hơn.

 Nguồn: Khám phá