Home / Mang Thai / Hồng xiêm và những lợi ích bất ngờ cho mẹ bầu

Hồng xiêm và những lợi ích bất ngờ cho mẹ bầu

Hè 2018 đến thật rồi! Đây là thời điểm thắc mắc bà bầu nen ăn hoa quả gì được tìm kiếm nhiều trên Google. Có rất nhiều trái cây ngon miệng, mẹ có thể thoải mái lựa chọn. Nhưng nhớ đừng bỏ qua hồng xiêm để tặng cho thai nhi hàng “tá” lợi ích nhé!

hồng xiêm

Hồng xiêm (sapoche) là trái cây dân dã, được ưa chuộng mỗi dịp Hè về. Nếu vẫn còn đang lăn tăn bà bầu nên ăn hoa quả gì ngày nắng thì bầu đừng ngại bổ sung hồng xiêm vào thực đơn tráng miệng. Loại trái cây bình dân này lại có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

Tăng chỉ số IQ cho thai nhi từ trong bụng mẹ

A-xit folic cần được bổ sung đầy đủ giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Bên cạnh các loại thực phẩm chính thì trong các món tráng miệng mẹ đừng quên hồng xiêm. Loải quả “rẻ tiền” này giàu axit folic bậc nhất.

A-xit folic đặc biệt cần thiết cho sự hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, loại a-xit này cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành của homocysteine có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, trong thành phần dinh dưỡng của hồng xiêm còn chứa nhiều Tannin và Polyphenolic, có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Chất khoáng góp phần hình thành nhiều loại enzyme cần thiết cho dạ dày của mẹ, từ đó điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giúp thai nhi hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Bổ sung năng lượng ngay lập tức

Mẹ có công nhận rằng khi mệt, ăn một trái hồng xiêm thôi cũng thấy năng lượng được tăng cường gấp đôi. Lý do bởi loại quả này chứa một lượng đường glucose cao. Ngay sau khi nhâm nhi đường sẽ được hấp thụ trực tiếp vào máu.

Bầu bì là khoảng thời gian tiêu hao rất nhiều năng lượng vì mẹ phải làm việc gấp đôi để nuôi bé cưng mà. Khi cần tiếp sức, cứ ăn hồng xiêm nhé!

Hàm lượng carbohydrates và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có trong hồng xiêm còn làm giảm suy nhược cơ thể và các triệu chứng ốm nghén khác trong thời kỳ mang thai như buồn nôn, chóng mặt.

Chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn

Chính hàm lượng tannin cao là kháng sinh tự nhiên giúp chống viêm như viêm thực quản, viêm ruột, hội chứng kích thích ruột và viêm dạ dày và giảm sưng và đau.

Polyphenol có trong hồng xiêm giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, chống ký sinh trùng và kháng khuẩn. Vitamin C ngăn chặn các gốc tự do có hại cho cơ thể. Sắt, folate, niacin và pantothenic giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

Hệ miễn dịch khi mang thai suy giảm, bổ sung dưỡng chất này giúp bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện.

Ngăn ngừa táo báo thai kỳ

Có khoảng 5,6gr chất xơ/100gr hồng xiêm. Chính lượng chất xơ cao giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn giảm nguy cơ táo bón thai kỳ, đồng thời còn hỗ trợ các tế bào ruột già và tăng khả năng chống nhiễm trùng.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Vẫn trong 100gr hồng xiêm có tới chứa 21mg canxi, 0,80mg sắt, 12mg photpho giúp bổ sung lượng vitamin và khoáng chất, phòng tránh thiếu máu, thiếu canxi và photpho ở bà bầu và thai nhi.  Sau mỗi bữa ăn nên ăn một quả hồng xiêm hay uống 1 ly sinh tố.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Polyphenol có  trong hồng xiêm giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, chống ký sinh trùng và kháng khuẩn. Vitamin C ngăn chặn các gốc tự do có hại cho cơ thể. Sắt, folate, niacin và pantothenic giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

ăn 2 quả hồng xiêm

Phòng tránh thiếu máu

Một lần nữ lượng canxi 21 mg, sắt 0,80 mg, photpho 12 mg có trong 100 g hồng xiêm giúp bổ sung lượng vitamin cần thiết để phòng tránh thiếu máu. Bên cạnh đó, lượng vitamin B5, B6, B3… có trong quả hồng xiêm giúp cho hệ thần kinh phát triển và giúp bà bầu thể ngủ sâu giấc hơn.

Hạn chế trầm cảm khi mang thai

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, bà bầu ăn hồng xiêm vừa đủ trong thai kỳ có thể giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi hay các triệu chứng như lo âu, mất ngủ.

Tâm lý của bà bầu ổn định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ có tâm trạng ổn định, ngủ đủ giấc sẽ giúp bé phát triển tốt hơn.

Nguồn: Bau.vn