Home / Sinh nở an toàn / Nếu không muốn hại mẹ hại con, bầu không được nằm ngủ tư thế này

Nếu không muốn hại mẹ hại con, bầu không được nằm ngủ tư thế này

Khi mang thai, phụ nữ sẽ rất khó ngủ, đau mỏi. Không ít chị em thường quay ngang quay dọc khi ngủ và có nhiều tư thế nằm ngủ khác nhau, miễn là họ cảm thấy thoải mái là được. Tuy nhiên, khi mang thai nếu họ vẫn duy trì tư thế nằm ngủ như bình thường thì thai phụ có thể gặp một số triệu chứng như tức ngực đi tiểu nhiều ợ nóng đau lưng, thở gấp hoặc mất ngủ Không chỉ vậy, một số tư thế ngủ còn ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai, thậm chí là đe dọa tới tính mạng của thai nhi.

1. Nằm ngửa

Mặc dù trong 3 tháng đầu tiên, thai phụ hoàn toàn có thể nằm ngửa nhưng nếu tiếp tục duy trì tư thế này trong những tháng tiếp theo thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới thai nhi Nguyên nhân là do nếu thai phụ nằm ngửa thì trọng lượng của thai nhi sẽ đè lên các mạch máu làm giảm lượng máu chảy tới tim Do đó, thai phụ nằm ở tư thế này thường cảm thấy đau đầu chóng mặt.

nằm ngửa

Bên cạnh đó, điều này còn ảnh hưởng tới quá trình cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi từ đó làm ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Ngoài ra, nằm ngửa cũng có thể khiến thai phụ phải đối mặt với một số vấn đề khác như đau lưng khó thở rối loạn hệ tiêu hóa bệnh trĩ huyết áp thấp và làm giảm quá trình lưu thông máu ở cả mẹ và con.

2. Nằm sấp

Nằm sấp cũng là một trong những tư thế nằm ngủ mà bà bầu cần tránh thế này, nhất là khi thai nhingày càng lớn. Bởi nằm sấp sẽ gây áp lực lên bào thai, không hề tốt cho sự phát triển của bé.

nằm sấp

Bên cạnh đó, khi nằm ngủ ở tư thế này, các tĩnh mạch bị nén lại gây cản trở lượng máu về tim khiến bà bầu khó thở tụt huyết áp Khi mẹ bầu bị tụt huyết áp sẽ kéo theo lượng máu đến thai nhi giảm theo rất nguy hiểm.

3. Nằm nghiêng bên phải

So với nằm ngừa và nằm sấp thì nằm nghiêng bên phải có vẻ khả quan hơn. Tuy nhiên, nằm nghiêng bên phải trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể gây áp lực đến gan của thai phụ và gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung.

nằm nghiêng bên phải

Nguồn : Suckhoe.vn